Chiết chọn lọc các axit béo và Carotenoids từ Vi tảo bằng công nghệ CO2 siêu tới hạn

Giới thiệu
Spirulina maxima, một loại vi tảo, rất được quan tâm đến các ngành công nghiệp mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm do thành phần hóa học của nó. Cyanobacterium xanh lam là nguồn cung cấp carotenoid, giàu vitamin A và hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh. Các phương pháp thông thường chiết xuất carotene từ tảo thường tốn thời gian và sử dụng lượng lớn dung môi hữu cơ. Các dung môi này thường sản xuất các chất chiết xuất thô khó phân chia.

SFE là một kỹ thuật thay thế sử dụng carbon dioxide siêu tới hạn để trích xuất một cách có chọn lọc carotene và axit béo một cách nhanh chóng, đồng thời tránh việc tách chiết chất béo trung tính. SFE loại bỏ việc sử dụng, tiếp xúc và xử lý các dung môi độc hại trong khi cung cấp kết quả chiết xuất cao hơn trong thời gian ít hơn.

Thiết bị
Máy chiết xuất bằng CO2 siêu tới hạn của Applied Separation: Spe-ed SFE hoặc Helix
Cân phân tích

Nguyên liệu
Vi tảo Spirulina maxima
CO2 công nghiệp

Phương pháp
Để ngăn chặn sự biết chất luôn luôn lưu trữ tảo khô ở 20°C dưới chân không trong túi nhựa bọc trong lá nhôm. Khi đã sẵn sàng để chiết xuất, cân 8g tảo khô S. maxima và xay để đi qua một lưới sàng 16 mesh. Đặt mẫu vào bình chiết và nén mẫu bằng thanh kéo. Tiếp theo, đóng kín tàu và lắp nó vào SFE Spe-ed. Đặt một lọ thu dịch chiết trước và được cân trước trên ống xả và chiết mẫu theo các điều kiện chiết đã chỉ định.

Điều kiện chiết xuất
Ống trích: 10 mL
Mẫu: 8 g
Áp suất: 150 BAR
Nhiệt độ: 50ºC
Nhiệt độ van:100 ºC
Lưu lượng CO2: 3 LPM gas
Cân trước Vial 60 ml
Thời gian động: 60 phút
Thời gian giảm áp: 20 phút

Phận tích
Máy quan phổ UV hoặc GC-MS

Kết luận
Chiết xuất carbon dioxide siêu tới hạn cung cấp một quá trình thay thế khả thi cho các thủ tục dựa trên dung môi. SFE cung cấp các chất chiết xuất chính xác và dễ phân đoạn vì các điều kiện được lựa chọn để giảm thiểu chiết xuất đồng chất béo trung tính. Ngoài ra, việc sử dụng các dung môi nguy hại đã được loại bỏ.

References
Canela, A.; Rosa, P.; Marques, M.; and
Meireles, M. “Supercritical Fluid Extraction of Fatty Acids and Carotenoids from the Microalgae Spirulina maxima.” Ind. Engl. Chem. Res. 2002, 41, 3012-3018.

 

 

 

 

 

 

 

Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (5.0 / 1 đánh giá)

Top